Đang truy cập: 3
Trong ngày: 3
Trong tuần: 1100
Lượt truy cập: 1010239

Tụ máu nội sọ! Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng.

Tụ máu nội sọ xảy ra khi một mạch máu vỡ ra bên trong não hoặc giữa sọ và não. Thu thập của máu (tụ máu) gây nén mô não.

Tụ máu nội sọ có thể xảy ra bởi vì các chất dịch bao quanh não không có khả năng hấp thụ sức mạnh của một cú đánh đột ngột hoặc ngừng một cách nhanh chóng. Trong những trường hợp này, bộ não có thể mạnh mẽ chống lại các bức thành bên trong của hộp sọ và trở thành vết bầm tím.

Mặc dù chấn thương đầu có thể gặp ở trẻ vị thành niên, tụ máu nội sọ là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng mà thường đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Xử lý một khối máu tụ trong sọ thường đòi hỏi phải phẫu thuật để loại bỏ máu. Tuy nhiên, một khối máu tụ trong sọ nhỏ hơn có thể không cần phẫu thuật.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của một tụ máu nội sọ có thể xảy ra từ ngay trong vài tuần hoặc lâu hơn sau khi một cú đánh vào đầu. Nó thậm chí còn có thể dường như hoàn toàn tốt đẹp sau một chấn thương đầu. Điều này được gọi là khoảng sáng suốt. Với thời gian tiến triển, áp lực lên não  tăng lên, xuất hiện một số hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Tăng nhức đầu.

Ói mửa.

Buồn ngủ và mất dần ý thức.

Chóng mặt.

Lẫn lộn.

Đồng tử có kích thước không bằng nhau.

Điểm yếu ở chân tay ở một bên của cơ thể.

Tăng huyết áp.

Khi ngày càng nhiều máu não hoặc vào các không gian hẹp giữa não và xương sọ, các dấu hiệu và triệu chứng có thể trở nên rõ ràng, chẳng hạn như:

Trạng thái hôn mê.

Động kinh.

Bất tỉnh.

Đến gặp bác sĩ khi

Tụ máu nội sọ có thể đe dọa tính mạng. Cấp cứu y tế điều trị thường là cần thiết.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức sau khi bất kỳ một lực đáng kể vào đầu, trong đó:

Mất ý thức.

Trải nghiệm trong các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra một khối máu tụ trong sọ.

Mặc dù các triệu chứng tụ máu nội sọ có thể không được ngay lập tức rõ ràng, giám sát chặt chẽ đối với những thay đổi tiếp theo thể chất, tinh thần và tình cảm. Ví dụ, nếu một người nào đó có vẻ tốt đẹp sau một cú đánh vào đầu và nói chuyện, nhưng sau đó sai sót vào bất tỉnh, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ngoài ra, hãy nói cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn thân nếu đã có trải nghiệm bất kỳ loại hình chấn thương đầu. Bởi vì mất trí nhớ thường được kết hợp với chấn thương đầu, có thể thậm chí quên bị một cú đánh vào đầu. Một Cảnh báo bạn bè, thành viên gia đình hay đồng nghiệp làm việc có thể có nhiều khả năng để nhận ra những dấu hiệu cảnh báo và sắp xếp để chăm sóc y tế ngay nếu nhận thức xấu đi.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây ra chảy máu nội sọ (xuất huyết) là một chấn thương vào đầu, thường là kết quả của một tai nạn ô tô hoặc xe gắn máy hay một sự kiện có vẻ tầm thường, chẳng hạn như va chạm đầu. Chấn thương đầu nhẹ hơn có thể gây ra một khối máu tụ nếu là một người cao niên, đặc biệt là nếu đang dùng một thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin. Một chấn thương nghiêm trọng có thể đã xảy ra ngay cả khi không có vết thương hở, vết bầm tím hoặc không thấy thiệt hại bên ngoài.

Nếu một kết quả khối máu tụ từ các thương tích cho đầu, nó có thể xảy ra khối máu tụ dưới màng cứng, khối máu tụ ngoài màng cứng hoặc một khối máu tụ nhu mô não.

Khối máu tụ dưới màng cứng

Điều này xảy ra khi mạch máu - thường là tĩnh mạch - vỡ giữa bộ não và ngoài cùng của ba lớp màng bao phủ não bộ  (Dura mater). Rò rỉ máu hình thành một khối máu tụ nén các mô não. Nếu khối máu tụ ngày càng tăng, giảm tiến bộ trong tâm thức xảy ra, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Có ba loại khối máu tụ (hematomas) dưới màng cứng:

Cấp tính. Kiểu này là nghiêm trọng nhất và có khả năng đe dọa tính mạng. Nó thường gây ra bởi một chấn thương đầu nghiêm trọng, và các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện ngay lập tức.

Bán cấp. Khối máu tụ dưới màng cứng bán cấp, dấu hiệu và triệu chứng mất nhiều thời gian để xuất hiện, đôi khi ngày hoặc tuần sau khi vết thương.

Mãn tính. Ít chấn thương đầu nghiêm trọng có thể gây ra một khối máu tụ dưới màng cứng mạn tính. Khối máu tụ dưới màng cứng chảy máu mãn tính có thể chậm hơn nhiều, và các triệu chứng có khả năng có thể mất hàng tuần để xuất hiện. Có thể không nhớ lại bị thương đầu.

Tất cả ba loại yêu cầu chăm sóc y tế ngay khi các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng, hoặc tổn thương não vĩnh viễn có thể là kết quả.

Các khối máu tụ dưới màng cứng nguy cơ lớn cho những người sử dụng aspirin hoặc thuốc chống đông máu hàng ngày, người nghiện rượu, hoặc những người lớn tuổi.

Khối máu tụ ngoài màng cứng

Còn được gọi là một khối máu tụ extradural, loại này xảy ra khi một mạch máu - thường là một động mạch - vỡ giữa bề mặt ngoài của Dura mater và hộp sọ. Máu sau đó bị rò rỉ giữa mater Dura và hộp sọ để tạo thành một khối mà nén các mô não.

Một số người với loại chấn thương có thể vẫn còn ý thức, nhưng hầu hết trở nên buồn ngủ hoặc hôn mê từ lúc chấn thương. Nguy cơ tử vong của một khối máu tụ ngoài màng cứng có ảnh hưởng đến động mạch trong não là đáng kể, trừ khi được điều trị kịp thời.

Khối máu tụ trong não (Intraparenchymal)

Đây là loại tụ máu, còn được gọi là khối máu tụ trong não, xảy ra khi tụ máu trong não. Sau một chấn thương đầu, có thể có nhiều hematomas intraparenchymal nặng.

Các chấn thương là nguyên nhân gây hematomas intraparenchymal thường chịu trách nhiệm về những gì được gọi là chấn thương chất trắng. Những chấn thương xảy ra sau chấn thương có nghĩa tổn thương sợi trục thần kinh trong chất trắng của não. Sợi trục thần kinh là những kết nối mang xung điện, hoặc tin nhắn từ các tế bào thần kinh trong bộ não với phần còn lại của cơ thể. Khi kết nối này bị chặn, tổn thương não nghiêm trọng có thể dẫn đến các tế bào thần kinh vì không còn có thể giao tiếp.

Chấn thương không phải là nguyên nhân duy nhất của khối máu tụ intraparenchymal. Các nguyên nhân khác bao gồm:

Mạch máu rối loạn, chẳng hạn như dị dạng động tĩnh mạch (AVM) hay phình mạch.

Tăng huyết áp dài hạn.

Điều kiện thần kinh, chẳng hạn như não amyloid angiopathy.

Các khối u não.

Sử dụng các chất làm loãng máu.

Một số bệnh tự miễn.

Rối loạn chảy máu, như chảy máu, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Hệ thống thần kinh trung ương bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm não.

Các loại thuốc, chẳng hạn như cocaine hoặc amphetamine.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán một khối máu tụ trong sọ có thể khó khăn vì các cá nhân có thể có vẻ tốt đẹp sau khi bị thương. Tuy nhiên, các bác sĩ thường cho là mất tiến bộ của ý thức sau một chấn thương đầu là do xuất huyết bên trong hộp sọ cho đến khi chứng minh khác.

Phương pháp tốt nhất để xác định vị trí và kích thước của khối máu tụ là do một kỹ thuật hình ảnh. Chúng bao gồm:

Máy vi tính cắt lớp (CT scan). CT scan sử dụng một máy X - quang phức tạp liên kết với một máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết của bộ não. Nằm trên bàn di động hướng dẫn vào những gì trông giống như một chiếc bánh rán khổng lồ, nơi những hình ảnh được chụp. CT là hình ảnh thông dụng nhất để chẩn đoán hematomas quét nội sọ.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI được thực hiện bằng cách sử dụng một nam châm lớn và sóng vô tuyến để làm hình ảnh trên máy vi tính. Trong MRI quét, nằm trên bàn di động hướng dẫn vào một ống, hoặc đường hầm. MRIs thường không được sử dụng thường xuyên như CT trong chẩn đoán của hematomas nội sọ bởi vì xét nghiệm mất nhiều thời gian để thực hiện và không phải là phổ biến rộng rãi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một số hematomas dưới màng cứng không cần phải được loại bỏ bởi vì chúng nhỏ và không có dấu hiệu hay triệu chứng. Thuốc lợi tiểu có thể giúp não kiểm soát phù (phù nề) sau một chấn thương đầu.

Phẫu thuật

Tuy nhiên, tụ máu điều trị thường đòi hỏi phẫu thuật. Các loại phẫu thuật phụ thuộc vào các đặc tính của khối máu tụ. Tùy chọn bao gồm:

Phẫu thuật thoát nước. Nếu máu được khu trú và không đông máu quá nhiều, bác sĩ có thể tạo ra cái gọi là lỗ khoan thông qua hộp sọ và sau đó loại bỏ các chất lỏng bằng cách hút.

Mở sọ (craniotomy). Hematomas lớn có thể yêu cầu một phần của hộp sọ  được mở (craniotomy) để loại bỏ máu.

Phục hồi

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống co giật, như phenytoin (Dilantin), để kiểm soát hoặc ngăn chặn các cơn động kinh sau chấn thương. Những thuốc này được tiếp tục một năm sau khi tổn thương. Mất trí nhớ, khó khăn, sự quan tâm, lo lắng, khó ngủ và đau đầu có thể xảy ra và tiếp tục một thời gian.

Phục hồi sau khi một khối máu tụ trong sọ có thể được kéo dài và có thể không đầy đủ. Ở người lớn, hầu hết phục hồi diễn ra trong vòng sáu tháng đầu tiên sau chấn thương. Thông thường trẻ em hồi phục nhanh hơn và hoàn toàn hơn so với người lớn.

Đối phó và hỗ trợ

Kiên nhẫn là chìa khóa để đối phó với những chấn thương não. Người lớn sẽ đa số trải nghiệm phục hồi trong sáu tháng đầu tiên. Có thể tiếp tục trải nghiệm nhỏ hơn, cải tiến dần dần cho đến hai năm sau khi khối máu tụ này. Trẻ em thường hồi phục nhanh hơn và hoàn toàn hơn so với người lớn.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp làm cho một sự phục hồi:

Hãy ngủ đủ giấc vào ban đêm, và phần còn lại vào ban ngày bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi.

Khi đang cảm thấy mạnh mẽ hơn, bắt đầu nới lỏng trở lại hoạt động bình thường. Đừng cố gắng làm mọi thứ cùng một lúc.

Cho đến khi được bác sĩ OK, không tham gia liên hệ thể thao giải trí. Tránh chấn thương thứ hai là rất quan trọng.

Sau một chấn thương não, thời gian phản ứng có thể sẽ chậm lại. Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu lái xe, chơi thể thao, đi xe đạp hay vận hành máy móc nặng.

Nếu cần uống thuốc, kiểm tra với bác sĩ đầu tiên.

Không uống rượu cho đến khi đã hồi phục hoàn toàn. Rượu có thể gây cản trở quá trình phục hồi. Dư rượu tiêu thụ có thể làm tăng nguy cơ chấn thương thứ hai.

Hãy viết ra những điều gặp khó khăn nhớ lại.

Nói chuyện với bạn bè gia đình khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng.

Phòng chống

Các bước này có thể giúp ngăn chặn hoặc giảm thiểu chấn thương đầu:

Sử dụng thiết bị an toàn giải trí. Mang thiết bị an toàn thích hợp và đúng cách phù hợp trong quá trình thể thao, bao gồm một mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, xe máy, trượt tuyết, cưỡi ngựa, trượt băng hoặc làm bất kỳ hoạt động nào có thể dẫn đến chấn thương đầu.

Khóa thắt lưng ghế. Làm như vậy có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại cho đầu trong một tai nạn xe cơ giới.

Bảo vệ trẻ em. Để bảo vệ trẻ em, sử dụng đúng chỗ chiếc xe phù hợp, bàn phím và các cạnh của bảng, khối ra cầu thang, đồ nội thất nặng, dây buộc hoặc các thiết bị vào tường để ngăn ngừa lật, và giữ cho trẻ em từ leo lên trên các đối tượng không an toàn hoặc không ổn định.

 
Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng Tp Hồ Chí Minh
 
Địa chỉ : Số 70. Bà Huyện Thanh Quan. Phường Võ Thị Sáu. Quận 3. Tp Hồ Chí Minh
 
Tel : 028.39325884 - Fax: 028.39325965.
 
Website : trungtamchinhhinh.vn - Email : [email protected]