Đang truy cập: 7
Trong ngày: 40
Trong tuần: 495
Lượt truy cập: 1017299

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán.

Nhức đầu xoang là nhức đầu có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Có thể cảm thấy áp lực xung quanh mắt, má và trán. Mặc dù có thể chỉ đau đầu xoang. Nhiều người cho rằng thực sự có đau đầu xoang - đau nửa đầu hay nhức đầu căng thẳng.

Khi đau đầu xoang gây ra do viêm xoang xảy ra, chẩn đoán và điều trị thích hợp là chìa khóa để cứu trợ.

Các triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng nhức đầu xoang có thể bao gồm:

Đau, áp lực và đầy lông mày, má hoặc trán.

Đau có thể tồi tệ hơn khi uốn cong về phía trước hoặc nằm xuống.

Màu vàng-xanh lá cây hoặc nhuốm máu - chảy nước mũi.

Đau họng.

Sốt.

Ho.

Mệt mỏi.

Cảm giác đau nhức trong răng hàm trên.

Đau đầu hoặc đau nửa đầu xoang?

Điều quan trọng cần lưu ý rằng nó có thể nhầm lẫn giữa chứng đau nửa đầu và đau đầu xoang. Điều này là do các dấu hiệu và triệu chứng của hai loại nhức đầu chồng lên nhau. Nghiên cứu cho thấy 90 phần trăm những người có "đau đầu xoang" thực sự có chứng đau nửa đầu.

Cũng như đau đầu xoang, đau nửa đầu thường bị nặng hơn khi uốn cong về phía trước, và chứng đau nửa đầu có thể được kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng mũi khác nhau - bao gồm cả tình trạng tắc nghẽn, áp lực trên khuôn mặt v, rõ ràng chảy nước mũi.

Nhức đầu xoang, tuy nhiên, thường không kèm theo buồn nôn hoặc nôn mửa, hoặc trầm trọng hơn bởi tiếng ồn, ánh sáng - tất cả các tính năng phổ biến của chứng đau nửa đầu.

Đến gặp bác sĩ khi

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu:

Triệu chứng kéo dài hơn 10 ngày.

Nhức đầu dữ dội, và toa-thuốc giảm đau không giúp.

Bị sốt cao hơn 38 độ C.

Nguyên nhân

Nhức đầu xoang kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà các màng lót xoang trở nên sưng và viêm. Viêm xoang có thể do cảm lạnh, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, hệ thống suy giảm miễn dịch hoặc các vấn đề cơ cấu trong khoang mũi. Những thay đổi áp lực dẫn đến các xoang có thể gây ra đau đầu.

Yếu tố nguy cơ

Viêm xoang có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Có thể có nhiều khả năng để phát triển viêm xoang mãn tính nếu có:

Hen suyễn.

Mũi tăng trưởng (polyp).

Dị ứng với nấm mốc, bụi hoặc phấn hoa.

Yếu hệ thống miễn dịch.

Một điều kiện ảnh hưởng đến cách di chuyển chất nhầy trong hệ thống hô hấp, chẳng hạn như xơ nang.

Tiếp xúc với khói thuốc lá, lần đầu hoặc cũ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nguyên nhân của đau đầu có thể khó khăn để xác định. Các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về đau đầu và làm một bài kiểm tra thể chất. Hãy chắc chắn để đề cập đến nếu đã bị cảm lạnh gần đây, nếu có dị ứng và nếu hút thuốc. Những yếu tố này có thể thúc đẩy hoặc đóng góp cho viêm xoang cấp tính.

Bác sĩ có thể thực hiện một trong các xét nghiệm để xác định xem có viêm xoang:

Nội soi mũi. Bác sĩ có thể sử dụng một ống nhỏ với một ánh sáng (đèn nội soi) để kiểm tra đường mũi.

Kiểm tra chất nhầy. Bác sĩ cũng có thể thử nghiệm các mẫu chất nhờn từ bên trong mũi cho bằng chứng của nấm hoặc nhiễm vi khuẩn.

Hình ảnh kiểm tra. Ví dụ như CT hoặc MRI quét. CT sử dụng máy tính để tạo ngang qua hình ảnh của não và đầu (bao gồm các xoang) bằng cách kết hợp hình ảnh từ một đơn vị X-ray xoay quanh cơ thể. Với MRIs, một từ trường và sóng vô tuyến điện được sử dụng để tạo ngang qua hình ảnh của cấu trúc bên trong bộ não.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu được chẩn đoán bị viêm xoang, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thuốc kháng sinh. Hãy chắc chắn để kết thúc toàn bộ khóa của thuốc theo quy định - thậm chí nếu các triệu chứng dấu hiệu biến mất trước khi tất cả các viên thuốc hoặc viên nang đã hết. Đây là cách duy nhất để tiêu diệt các vi trùng gây bệnh.

Thuốc xịt mũi corticosteroid hoặc thuốc viên. Bác sĩ có thể kê toa thuốc này nếu viêm xoang có liên quan đến viêm nhiễm hoặc dị ứng.

Các-thuốc truy cập hơn. Khi bị nhiễm trùng xoang, những cơn đau đầu xoang nên biến mất. Trong khi đó, thuốc giảm đau, thuốc thông mũi và xịt mũi nước muối có thể giúp cảm thấy tốt hơn. Sử dụng các sản phẩm này chỉ theo hướng dẫn. Nó có thể giúp đỡ khi uống nhiều nước.

Phẫu thuật chỉnh sửa. Nếu một vấn đề cơ cấu trong khoang mũi góp phần hoặc viêm xoang đau đầu, phẫu thuật chỉnh có thể được khuyến khích.

Phòng chống

Để giảm nguy cơ viêm xoang, giữ cho các xoang khỏe mạnh.

Rửa tay thường xuyên. Xà phòng và nước có thể giúp tránh các bệnh nhiễm trùng hô hấp trên có thể dẫn đến viêm xoang. Có thể muốn hỏi bác sĩ về thuốc chủng ngừa cúm hàng năm.

Tránh các chất kích thích. Tránh thuốc lá, xì gà và ống khói. Những ô nhiễm không khí khác có thể gây ra các màng xoang sưng lên.

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Bổ sung thêm độ ẩm để làm khô không khí trong nhà có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang - nhưng đừng lạm dụng nó. Độ ẩm cao trong nhà có thể thúc đẩy tăng trưởng nấm mốc và bụi trong nhà. Hãy đảm bảo độ ẩm được giữ sạch sẽ và loại trừ nấm mốc.

 
Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng Tp Hồ Chí Minh
 
Địa chỉ : Số 70. Bà Huyện Thanh Quan. Phường Võ Thị Sáu. Quận 3. Tp Hồ Chí Minh
 
Tel : 028.39325884 - Fax: 028.39325965.
 
Website : trungtamchinhhinh.vn - Email : [email protected]